Giải chấp là gì? Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp còn được gọi là xóa đăng kí thế chấp. Khi thực hiện một khoản vay thế chấp với ngân hàng, bạn sử dụng một tài sản để đảm bảo khoản vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng thực hiện giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Nếu các bạn đã từng hoặc đang vay thế chấp tại ngân hàng thì cụm từ "giải chấp" có thể không còn quá xa lạ. Tuy thế giải chấp có ý nghĩa gì?? Hồ sơ và các Thủ tục giải chấp thế nào không phải ai cũng hiểu rõ. Với nội dung phía dưới chúng tôi sẽ hướng dẫn giải chấp ngân hàng cho độc giả, đặc biệt là những ai đang phần vay thế chấp.

Giải chấp được định nghĩa ra sao??

Khi bắt đầu tiến hành phần vay thế chấp tài sản, bạn bị ép phải thế chấp một tài sản có giá trị: Sổ đỏ, xe ô tô, căn hộ chung cư,… Giải chấp còn được định nghĩa là xóa đăng kí thế chấp. Khi bắt đầu vay thế chấp tài sản với ngân hàng, những người đọc có thể dùng một tài sản để đảm bảo khoản tiền vay. Giải chấp chính là việc ngân hàng giải trừ thế chấp với tài sản thế chấp đó.

Do đó, khi đến khoảng kì hạn trả vốn, người đọc cần phải thanh toán đầy đủ hết cả gốc lẫn lãi cho ngân hàng theo đúng quy tắc như đã kí kết trong hợp đồng. Trong những hoàn cảnh những khoản nợ không thể chi trả, bên cạnh đó bị lưu nợ xấu trên CIC làm ảnh hưởng xấu đến cơ hội được vay tiền sau này, ngân hàng có khả năng phát mãi tài sản thế chấp nhằm thanh lý khoản vay đó.

giai-chap-la-gi

Hướng dẫn giải chấp ngân hàng

Giải chấp sổ đỏ

Giải chấp sổ đỏ xảy ra trong các trường hợp khách hàng sử dụng sổ đỏ là tài sản thế chấp cho khoản vay của mình. Để bắt đầu thực hiện giải chấp sổ đỏ, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận chứng nhận độc giả có quyền sở hữu đất và các tài sản gắn liền với mảnh đất đó.(1 bản chính)
 • Đơn yêu cầu giải chấp. (1 bản chính)
 • Đơn thông báo giải chấp hoặc văn bản đồng ý giải chấp của ngân hàng. (1 bản chính)
 • CMND/ CCCD của bên thế chấp.
 • Văn bản ủy quyền trong những trường hợp bạn ủy quyền cho người thứ ba giúp những người đọc đi đăng ký giải chấp.

Quá trình

Sau khi đã chuẩn bị toàn bộ hồ sơ, người đọc đem nộp tại chi nhánh văn phòng đăng kí đất đai. Nếu chưa có thì khách hàng có cơ hội và khả năng nộp hồ sơ về văn phòng đăng kí quyền sở hữu đất cấp huyện.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thẩm quyền sẽ xét duyệt và lập phiếu hẹn trả kết quả cho các bạn, xóa đăng kí trên Giấy chứng nhận,sổ địa chính và sổ theo dõi biến động đất đai theo đúng quy định của pháp luật.

Giải chấp xe ô tô

Nếu độc giả tiến hành mượn tiền thế chấp bằng ô tô, bạn cũng cần tiến hành giải chấp khi thanh toán hết số nợ của ngân hàng. Để thực hiện giải chấp xe ô tô, những người đọc cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm:

 • Văn bản thông báo giải chấp từ phía ngân hàng vay tiền vốn (Bản chính)
 • Đơn đề nghị giải chấp xe ô tô (Bản chính)
 • Cà vẹt xe ô tô của người đọc(Bản chính)
 • Giấy chứng nhận khách hàng có quyền dùng ô tô
 • CMND/CCCD của các bạn
 • Văn bản ủy quyền trong tình cảnh độc giả ủy quyền cho người thứ ba giúp bạn đi đăng ký giải chấp.

Những thủ tục

Sau khi đã chuẩn bi đầy đủ hồ sơ, những người đọc hãy đem chúng nộp về các đơn vị sau:

 • Văn phòng công chứng nơi đăng ký thế chấp xe ô tô
 • Trung tâm đăng ký giao dịch bảo đảm quốc gia
 • Phòng cảnh sát giao thông nơi người đọc đăng kí xe

Sau đó, khách hàng được kiểm tra tiến độ giải chấp ô tô tại website của Cục đăng kí quốc gia đảm bảo.

Giải chấp căn hộ hộ chung cư

Theo nguyên tắc của pháp luật, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn hoặc phân chia nhà ở nhưng dự án đang được thế chấp thì cần phải giải chấp căn hộ trước khi ký hợp đồng huy động vốn hoặc mua bán với khách hàng. Tuy nhiên, chủ đầu tư cũng dự án đã bị thế chấp vẫn có tỉ lệ bắt đầu tiến hành giao dịch căn hộ nhưng phải có văn bản chấp thuận của ngân hàng nhận thế chấp.

Căn hộ không được giải chấp thì hợp đồng mua căn bản sẽ không có hiệu lực. Nếu các bạn là một khách hàng có dự định mua căn hộ thì hãy yêu cầu chủ đầu tư giải chấp trước khi bắt đầu giao dịch. Vì nếu chủ đầu tư không có khẳ năng thanh toán, căn hộ của độc giả sẽ bị ngân hàng bắt đầu thực hiện phát mại.

Hồ sơ và thủ tục:

Để giải chấp căn hộ chung cư, giấy tờ tương tự như giải chấp sổ đỏ.

Trên đây là những thông tin cần thiết và những hướng dẫn cụ thể về để giải chấp ngân hàng. Theo dõi chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin tài chính hữu ích nhé!

4.9/5 (31 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next