Lợi tức là gì? Công thức tính lợi tức

Lợi tức là gì? Tỷ suất lợi tức ra sao? Những công thức xoay quanh và lưu ý để bạn có được lợi tức cao nhất thông qua hình thức đầu tư?

Với thời đại kinh tế thị trường thay đổi như vũ bão trong ngày nay, càng ngày càng có cực kỳ nhiều người nghe đến và làm quen với các hình thức kinh doanh khác nhau. Theo đó, mong muốn được tìm hiểu hơn nữa về những cụm từ, những hiểu biết thuộc ngành này càng ngày càng trở nên cần thiết hơn và được nhiều người tham gia quan tâm. Một trong số kiến thức đó có thể nói đến là lợi tức.

Hàng trăm thắc mắc được đặt ra xung quanh thuật ngữ này, như lợi tức có ý nghĩa gì?? Có những hình thức lợi tức nào? Nên chú ý điều gì trước khi bỏ tiền túi vào lợi tức? Bài viết sau đây sẽ giải đáp mọi dấu hỏi trên.

lợi tức

Lợi tức có khái niệm là gì??

Có thể hiểu một cách đơn giản nhất, lợi tức là khoản lãi, doanh thu sinh ra khi bạn bỏ tiền cho vào việc buôn bán hay thậm chí là gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Trong nhiều bối cảnh khác nhau mà nó còn có những cách hiểu khác nhau như “cổ tức” trong mua bán chứng khoán, “Lãi suất tiết kiệm” trong gửi vốn ở ngân hàng.

Thêm vào đó, lợi tức còn được xét dưới hai góc nhìn: chủ khoản vay và đi vay. Về cái nhìn thứ nhất đã được chúng ta trả lời ở trên. Nếu phân tích trên cách nhìn người có nhu cầu vay vốn thì lợi tức lại là phần lãi sinh ra mà khách đi vay phải trả cho chủ nợ để được sử dụng khoản nợ trong một khoản Thời hạn nhất định trước khi phải hoàn tiền. Từ những Định nghĩa trên, ta có thể thấy sự đa dạng của khái niệm lợi tức và còn được sử dụng trong cực kỳ nhiều hoạt động liên quan đến ngành kinh tế, tài chính ngân hàng.

Công thức tính lợi tức

Tỷ suất lợi tức là tỷ lệ (được tính theo phần trăm) giữa tổng lợi tức thu được (phải trả) so với tổng số vốn đã kinh doanh. Thời hạn tùy vào từng tình cảnh cụ thể mà sẽ được tính theo tháng, quý hoặc là năm. Tỷ suất lợi tức sẽ được tính theo công thức như sau:

  • Z’= (Z ÷ Tổng vốn) x 100% Trong đó Z’ là tỷ suất lợi tức

Z là lợi tức

Đây được xem là thước đo hiệu quả nhất trong quá trình hoạt động của công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ, không thể coi công ty đó làm ăn tốt khi chỉ xét về doanh thu của họ mà quên đi số vốn có thể là quá cao dẫn đến tình trạng lợi tức về âm.

Các dạng lợi tức phổ biến

Hiện nay, lợi tức thường được biết đến với bốn phương pháp khác nhau. Mỗi loại hình lại có cách gọi và công thức tính riêng cho mình. Có thể kể đến như:

  • Lợi tức theo cơ sở chiết khấu ngân hàng: Dựa trên cơ sở chiết khấu, trái phiếu ở kho bạc sẽ được niêm yết giá. Nói đơn giản có nghĩa là nó cho biết rõ tổng số tiền khách hàng có trái phiếu trong tay được nắm giữ khi đáo hạn và có nhà đâu tư khác trả giá thấp hơn để mua lại nó. Ở đây thì lợi nhuận của khách hàng chính là giá trị triết khấu. Tuy nhiên, nó còn cần phải được đổi sang tỷ lệ phần trăm hàng năm để tính được khoản lợi tức. Công thức chỉ đơn giản là: Lợi tức= (Chiết khấu/ mệnh giá)*(360/ ngày đến đáo hạn)

  • Lợi tức theo thời gian phải nắm giữ: Đây là kiểu lợi tức được tính theo cơ sở khoảng thời gian khách hàng nắm giữ, không phải xác định số lượng ngày chính xác như cách tính theo cơ sở chiết khấu ngân hàng. Công thức cụ thể của cách lợi tức này là: Lợi tức= (P1-P0+D1)/P0

Trong đó P1 là số tiền nhận khi đáo hạn

P0 là giá mua của khoản đầu tư tiền

D1 là số tiền được trả vào ngày đáo hạn

  • Lợi tức hiệu dụng năm: Đây được xem là một cách có thể giúp các doanh nghiệp xác định được lợi tức một cách chính xác nhất, đặc biệt khi đã có sẵn các cơ hội bỏ tiền túi thay thế cho việc áp dụng tính lãi kép. Với phương pháp này, lãi kép chính là mức lãi thu được từ nguồn lãi trước đó. Công thức: Lợi tức hiệu dụng= (1 + HPY) ^(365/t) - 1

Trong đó HPY là lợi tức trong hoảng khoảng kỳ hạn bỏ tiền cho

t là lượng ngày đến hạn đaó hạn

  • Lợi tức thị trường tiền tệ: Dạng lợi tức này có tên gọi khác là lợi tức tương đương chứng chỉ tiền gửi. Nó dùng để so sánh số lượng lãi từ một công cụ trên thị trường tiền tệ với lợi tức từ trái phiếu kho bạc. Khoản lợi tức này sẽ được tính dựa trên 360 ngày và những khoản mua bán này thường ngắn hạn, được phân hình thức như các khoản tương đương tiền. Công thức: Lợi tức thị trường tiền tệ= (360/YBD)/(360-t*YBD)

Trong đó YBD là lợi tức trên cơ sở chiết khấu ngân hàng

t là khoảng thời gian đến thời hạn đáo hạn

Nguyên tắc cần nắm rõ khi nhắc đến lợi tức cổ phiếu

Đây là phương pháp sinh lời nhanh và mang lại lãi suất rất cao cho người kinh doanh. Tuy vậy, cổ phiếu cũng mang trong mình rất nhiều rủi ro. Nếu không nắm rõ những lưu ý sau đây, rất có thể nhà đâu tư vào cổ phiếu sẽ không thể nhận lại được lợi tức, thậm chí là phần vốn ban đầu cũng sẽ biến mất.

  • gọi rõ về lợi tức cổ phiếu (cổ tức): Đó là số tiền lãi mà các công ty, doanh nghiệp phải trích ra cho các cổ đông. Mỗi cổ đông sẽ được nhận số tiền khác nhau tùy vào mức đóng góp vốn và kết quả làm ăn của công ty.

  • nói rõ về tình hình tài chính, mua bán của công ty mình định đầu tư tiền: Do cổ tức được tính theo khoản lãi công ty, nên nhà bỏ tiền túi cần tìm hiểu thật kỹ trước khi rót vốn vào nhằm đạt được lãi suất cao nhất
  • Phân tích tốt thị trường, các yếu tố bên ngoài: xem sự thay đổi của thị trường kinh tế nói chung và mức tăng trưởng của công ty nói riêng. Vì đó, có thể đưa được các đánh giá về mức rủi ro khi bỏ tiền cho, khoản lợi nhuận mà cổ phiếu đó có thể mang lại.

Trên đây là toàn bộ những điều bạn cần nắm rõ về lợi tức. Hy vọng với những thông tin hữu ích trên, bạn đã có được câu trả lời mình mong muốn nhất. Chúc các bạn thành công.

4.8/5 (32 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next