Nợ xấu là gì? Tìm hiểu về nợ xấu

Nợ xấu là gì? Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu, có mấy nhóm nợ xấu? Bạn nên làm gì để không vướng vào những khoản nợ này?

Chắc rằng ai trong chúng ta cũng đã từng một lần được nghe qua từ nợ xấu. Vậy nhưng, không phải ai cũng biết nợ xấu là gì, tác hại của nó có lớn không? Thậm chí đến khi chính họ bị các tổ chức tín dụng và ngân hàng thông báo không thể vay thêm các gói vay thì mới rõ bản thân mình đã bị sa vào nợ xấu từ giờ phút nào không hay.

Vậy nợ xấu là gì, có những mức nợ xấu nào và cách để tránh mắc phải nợ xấu ra sao? Tất cả câu hỏi sẽ được trả lời ở nội dung phía dưới.

Lo lắng về nợ xấu

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu hay còn có thể gọi khác là nợ khó đòi là những khoản nợ chưa đạt chuẩn, đã quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả cả vốn lẫn lãi của người mang nợ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn những phần vay đã chậm thanh toán trên 30 ngày đã được liệt vào là nợ xấu.

Những món nợ xấu là minh chứng rõ ràng nhất cho thấy tình hình mất cân đối về tài chính của khách hàng đi vay. Khi cá nhân hay tổ chức bị liệt vào danh sách những khách hàng sở hữu món nợ xấu (theo hệ thống CIC phân loại) thì sẽ có rất nhiều chướng ngại vật khi muốn tiếp cận ngân sách của các ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào đó vào những lần vay tới.

Nguyên nhân dẫn đến nợ xấu?

Nợ xấu có thể xuất hiện bởi rất nhiều cơ sở, gồm cả khách quan và chủ quan từ phía khách hàng. Một số lý do điển hình có thể kể tới dưới đây như:

 • Thanh toán chậm, chây ỳ liên tục do tưởng rằng thanh toán quá hạn một vài ngày cũng không sao.
 • Mua hàng trả góp nhưng không thanh toán toàn bộ, trốn tránh nợ.
 • Liên tục thanh toán chậm trong vòng vài tháng.
 • Làm ăn thua lỗ do không có phương pháp đầu tư và phát triển đúng đắn.
 • Khách hàng không chấp thuận các khoản phí và lãi do ngân hàng đưa ra.

Xoá nợ xấu

Ngoài ra còn có rất nhiều tiền đề khác nhau có thể dẫn tới nợ xấu mà khách hàng cũng đặc biệt phải chú trọng.

>> Xem thêm: Kiểm tra nợ xấu cá nhân

Nợ xấu có mấy nhóm?

Theo hệ thống CIC (Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam) thì người vay nợ được chia ra 5 nhóm tùy theo khoảng thời gian khách hàng đã trễ thanh toán phần tiền khác.

 • Nợ nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 1 đến dưới 10 ngày, đã thanh toán đầy đủ cả gốc và lãi. Nếu bạn thuộc nhóm nợ này, hãy yên tâm bạn chỉ cần đóng phạt lãi quá hạn của ngân hàng (150%). Thế nhưng cũng cần để tâm tới khi khách hàng rơi vào nhóm này quá nhiều lần có thể sẽ bị Đấy xuống nhóm nợ 2.

 • Nợ nhóm 2: Nợ cần lưu ý

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 10 đến dưới 30 ngày. Các hợp đồng vay lúc này phải được bố trí lại thời hạn trả nợ lần đầu. Hãy thật cẩn thận, bạn cần thanh toán mọi khoản bao gồm cả gốc lẫn lãi càng sớm càng tốt trước khi bị liệt xuống nhóm thứ 3 (là nhóm bắt đầu được tính là nợ xấu).

 • Nợ nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày. Do thời hạn trả nợ quá hạn đã quá lâu các giao dịch vay khác này được miễn hoặc giảm lãi. Tính từ nhóm thứ 3 trở đi bạn đã bị liệt vào danh sách những khách hàng sở hữu nợ xấu.

 • Nợ nhóm 4: Nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 90 ngày đến dưới 180 ngày.

 • Nợ nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

Khách hàng đóng nợ quá hạn từ 180 ngày trở lên.

>> Xem thêm: Vay tiền online có ngay sau 30 phút

Tác hại khi vào danh sách nợ xấu

Nợ xấu có tác hại rất lớn cho cả nền kinh tế nói chung và cá nhân khách hàng nói riêng. Nợ xấu có thể khiến cho các ngân hàng thua lỗ, thậm chí khi trở thành hệ thống liên hoàn có thể dẫn tới nền kinh tế sụp đổ.

Về khách hàng, khi họ thuộc nhóm 2 họ sẽ không thể tiếp cận các hợp đồng vay ngân hàng hay trả góp trong vòng 12 tháng. Tệ hơn khi thuộc nhóm 3,4, 5, khách hàng sẽ không thể vay vốn ngân hàng hay trả góp trong vòng 5 năm (tất nhiên là khi bạn đã hoàn thành việc trả nợ).

>> Xem thêm: Vay tiền nhanh không cần gặp mặt

Các cách tránh xa nợ xấu

Nợ xấu luôn là khoản tiền mà chúng ta không bao giờ muốn gánh. Thực tế có rất nhiều cách để chúng ta có thể không rơi vào hoàn cảnh trở thành “con nợ xấu” một cách bất đắc dĩ:

 • Luôn trả hạn đúng thời gian không chây ỳ về gói vay của mình khi có đủ điều kiện trả nợ.
 • Có kế hoạch kinh doanh rõ ràng khi bắt đầu đầu tư gì đó.
 • Khi sử dụng các thẻ tín dụng ghi nợ, hãy chi tiêu một cách thật thông minh.
 • Luôn nắm rõ những khoản phí hình thành, lãi suất khi vay.

Hy vọng với những thông tin trên bạn đã nắm rõ được các kiến thức về nợ xấu, chuẩn bị cho mình trọn vẹn để tránh xa những khoản nợ này. Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm: Vay tín chấp không cần CM thu nhập

4.9/5 (31 votes)

Bạn muốn vay tiền? - Click xem Vay tiền Online

Ý kiến khách hàng Pre Next